รีวิวเกม Watch Dogs Legion

เกม Watch Dogs Legion ต่อต้านเผด็จการมั่นใจว่าหลายๆคนในไทยคงอยากเล่นแน่ๆ!

รีวิวเกม Watch Dogs Legion นับว่าเป็นอีกหนึ่งซีรีส์ของทาง Ubisoft ที่บรรลุผลสำเร็จมาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งปัจจุบันก็ได้ปลดปล่อยภาคใหม่อย่าง Watch Dogs: Legion ออกมาให้พวกเราได้สวมบทเป็นเหล่าแฮกเกอร์กันอีกครั้ง แต่การมาคราวนี้ตัวเกมมีพัฒนาลงให้เล่นกันบนเครื่องคอนโซลยุคสมัยใหม่ด้วยอีกทั้ง PS5 แล้วก็ Xbox Series X/S แต่สำหรับที่พวกเราหยิบมารีวิวให้อ่านกันในคราวนี้เป็นการเล่นบนเวอร์ชั่น PS4

 

สำหรับเรื่องราวของ Watch Dogs: Legion

จะเกิดขึ้นหลังจากเรื่องราว Watch Dogs 2 โดยเล่าถึงมหานครลอนดอนในโลกอนาคตอันใกล้ ซึ่งมีหน่วยงาน DedSec กลุ่มแฮกเกอร์สาขาลอนดอนที่กำลังต่อสู้กับกลุ่มทหารรับจ้าง Albion ที่ถูกรัฐบาลลอนดอนว่าจ้างให้รักษาความสงบในเมือง โดยในลอนดอนเองก็มีการนำเอา CtOS มาใช้งานเพื่อให้ทุกอย่างถูกควบคุมผ่านดิจิทัล แต่ว่าฝ่ายรัฐบาลเองก็ล้มเหลวสำหรับเพื่อการปกครอง จนเกิดเรื่องราวที่ผู้ก่อการร้ายระเบิดเมืองและป้ายความผิดให้กับเหล่า DedSec จนสมาชิกถ้าไม่ตายก็ถูกจับขังจนหมด และเราเองจะได้รับหน้าที่เป็นพวกใหม่ของ DedSec ที่ลอนดอนเพื่อเก็บรวบรวมสมาชิกขึ้นมาใหม่รวมทั้งต่อต้านอำนาจเผด็จการของ Albion นั่นเอง ส่วนที่เหลือจะเกิดอะไรขึ้นบ้างก็จะต้องไปลองเล่นกันดูครับ

ความแปลกใหม่ที่สุดของภาคนี้ก็คงจะเป็นเรื่องของคอนเซ็ปต์ที่ว่า “Play as anymore” หรือการเล่นเป็นใครก็ได้ ซึ่งทางผู้พัฒนาพูดว่า NPC ทุกคนในเกมนี้พวกเราสามารถที่จะ Recruit หรือดึงมาเข้าเป็นสมาชิกของ DedSec และเลือกที่จะเล่นเป็นคนนั้นๆได้หมด โดยที่ตัวละครแต่ละตัวจะมีอีกทั้งภูมิหลัง สกิลหรือความสามารถที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นคนทำความสะอาดถนน พนักงานก่อสร้าง คนขับเทกซี่ หรืออดีตกาลสายลับ ไปจนกระทั่งคนสูงอายุอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งเมื่อได้ทดลองเล่นดูแล้วก็พบว่ามันสามารถทำอย่างนั้นได้จริงๆเพียงแต่เราจำเป็นที่จะต้องทำภารกิจเพื่อดึงตัวละครนั้นๆเข้ามาในทีมพวกเราก่อน มันถือเป็นความสนุกมากๆที่เราสามารถใช้มือถือในเกมเพื่อดูประวัติหรือความสามารถของ NPC แต่ละตัว แล้วก็หากถูกใจคนไหนก็จัดการชวนเข้าทีมได้เลย แต่ก็ต้องดูก่อนว่าตัวละครบางตัวอาจจะเกลียด DedSec อยู่ก็ได้เช่นกัน

 

ในส่วนของ Gameplay

ใน Watch Dogs: Legion เป็นเกมแนว Open World ที่คล้ายๆกับเกมอื่นก็คือผู้เล่นจะต้องทำภารกิจเนื้อเรื่องเพื่อเปิดพื้นที่ไปเรื่อยๆรวมถึงทำภารกิจยิบย่อยที่มีอยู่มากมายพร้อมๆกัน หรือจะทำภารกิจพิเศษเพื่อปลดล๊อคแต้มสกิล หรือของรางวัลต่างๆก็ได้ นอกเหนือจากการใช้เทคโนโลยีอันมากมายที่ช่วยในการแฮกหรือทำภารกิจแล้ว ระบบการต่อสู้ในภาคนี้ดูเหมือนจะเพิ่มเติมในส่วนของการต่อสู้ประชิดเข้ามาได้ดีกว่าเดิม ทั้งการหลบหรือหาจังหวะสวนกลับ ซึ่งตัวละครแต่ละตัวจะมีความชำนาญในการต่อสู้และก็ลีลาที่แตกต่างกันอีก

ในภาคนี้เราจะสามารถที่จะบังคับโดรนขนาดใหญ่หรือขึ้นไปยืนบนโดรนเพื่อคอยพาพวกเราไปยังที่ต่างๆได้ ส่วนการบังคับยานพหานะหรือรถในภาคนี้ก็ถูกแก้ไขให้ควบคุมกันง่ายขึ้นกว่าเก่าแล้ว แต่ไม่รู้ว่าเพราะในลอนดอนมันรถเยอะเกินไปหรือเปล่าทำให้การขับรถยนต์ไปบนถนนในเกมนี้ดูไม่ค่อยคล่องตัวและน่าเบื่อเกินไป ส่วนระบบ Fast Travel ที่ใช้เป็นรถไฟใต้ดินนั้นบน PS4 โหลดจอช้าเอามากๆเห็นทีคงต้องรอเล่นบน PS5 ไปเลยน่าจะดีกว่า

 

สรุป

โดยรวมแล้ว Watch Dogs: Legion น่าจะเป็นเกมที่เหมาะสมกับการเล่นบนเครื่องคอนโซลยุคสมัยใหม่หรือบน PC ที่มีสเปคสูงไปเลยจะดียิ่งกว่าในเรื่องของกราฟิกและความไหลลื่น ความโดดเด่นสำหรับการเล่นเป็นใครก็ได้ในเกมนี้คือส่วนที่สนุกที่สุดจริงๆเรื่องราวกับ Gameplay มีการพัฒนาขึ้นในทางที่ดีแต่ก็ยังไม่นับว่าดีมาก ใครที่ถูกใจเกม Action Open World ที่เกี่ยวกับการแฮกหรือเป็นแฟนซีรีส์นี้อยู่แล้วก็ลองไปหามาเล่นกันดูครับ