รีวิวเกม Starry Garden

เกม Starry Garden เกมแนว Healing สร้างสวนสุดน่ารัก

รีวิวเกม Starry Garden คราวนี้ขอพักเกมจริงจังมาหาเกมแนว Healing เพื่อลดจังหวะชีวิตให้ผ่อนคลายลงหน่อย เกมที่หยิบมาลองคราวนี้คือ Starry Garden เกมแคชวลออกใหม่จากค่ายเกาหลี Gamepub ซึ่งแม้จั่วหัวมาว่าเป็นแนวแคชวล แต่กลับสอดแทรกกิมมิกน่าสนใจเอาไว้ขอบอกว่าเกมนี้ทำมาเพื่อเล่นเรื่อยๆและคลายเครียดจริงๆเนื่องจากกราฟิกที่สบายตา ภาพและสีละมุนไปหมด ผู้แสดงที่เป็นเหล่าสัตว์ก็ดูนุ่มนิ่มน่ารัก รวมเข้ากับดนตรีประกอบที่สบายหู จึงเป็นเกมแนว Healing อย่างที่คาดหวังไว้จริงๆจนอดเขียนถึงไม่ได้เลย

 

เนื้อเรื่อง

จุดเด่นของเกมแคชวลคือวิธีเล่นจะเข้าใจง่ายมากถึงง่ายที่สุด แค่จิ้มๆก็จบทุกอย่าง โดยเกมนี้จะให้เรารับบทเจ้าของสวนบนดาวสัตว์ใต้ท้องฟ้ายามค่ำคืน ลูกจ้างหรือผู้จัดการในสวนจะเป็นตัวละครจากสัตว์ทั้งนั้น เช่น เชฟแมวเหมียว กระต่ายชาวสวน คุณกบชาวประมง แพนด้านักวิทย์ ฯลฯ และเรายังสามารถเพิ่มสัตว์ (ที่เป็นสัตว์จริงๆไม่ได้มีหน้าที่) เข้ามาวิ่งเล่นในสวนของเราได้ ไม่ว่าจะเป็น สุนัข แมว ไก่ วัว ยีราฟ ฮิปโป อัลปากา และอีกเยอะแยะ
หน่วยเงินหลักๆที่ใช้เรียกสัตว์เข้ามาในเกาะ อับเลเวลผู้จัดการสวน ก่อสร้างและตกแต่งสวน หรือทำกิจกรรมต่างๆจะใช้แต้มหัวใจ และแต้มสะเก็ดดาว ซึ่งหัวใจจะได้จากเหล่าสัตว์ในสวน สะเก็ดดาวจะได้จากสเตชั่นของเหล่าผู้จัดการ รวมทั้งยังสามารถหาเพิ่มอีกจากการออกไปสำรวจดวงดาวในระบบสุริยะจักรวาลของเรา หรือดูโฆษณาก็ได้

 

สำหรับคำถามที่ว่า?

เกมนี้เหมือน Animal Crossing ไหมบอกได้ว่าไม่เสมือน อาจจะมีกลิ่นอายจางๆจากตัวละครที่เป็นบรรดาสัตว์น่ารักๆแต่ตัวเกมไม่ได้มีความซับซ้อนขนาดนั้น เป็นแค่เกมกดๆจิ้มๆอับเกรดและตกแต่งสวนเท่านั้น
จุดเด่นของเกมนี้ไม่ใช่แค่เล่นเรื่อยๆสร้างสวนให้สวยอย่างเดียว แต่ยังมีโหมดสังเกตการณ์ท้องฟ้าที่มากับกล้องถ่ายรูปในตัวเกม ที่เมื่อใช้กล้องถ่ายรูปแล้ว พวกเราสามารถเลื่อนหน้าจอเพื่อดูกลุ่มดาวบนท้องฟ้าได้ สามารถเปิดฟังก์ชันให้แสดงชื่อกลุ่มดาว แล้วก็โยงเส้นเชื่อมดวงดาวในกรุ๊ปเดียวกัน หรือจะเลือกให้แสดงภาพสัญลักษณ์ของกรุ๊ปดาวนั้นๆด้วยก็ได้เช่นกัน

และถ้าอยากสนุกและได้อารมณ์ไปท้องฟ้าจำลองเข้าไปอีก เกมก็ยังมีฟังก์ชัน AR ที่เมื่อเปิดปุ๊บ เราก็แค่เคลื่อนโทรศัพท์ของเราเพื่อสำรวจท้องฟ้าได้แบบ 360 องศา พูดง่ายๆเป็นนอนหงายลงไปเลยแล้วหันกล้องถ่ายภาพโทรศัพท์มือถือขึ้นฟ้า ขยับซ้ายขวาไปตามแนวทางต่างๆก็จะได้ดูกลุ่มด่าวในตำแหน่งที่มันอยู่จริงๆในเกมเพลินมากๆ

ตัวเกมยังมีโหมดให้เราปลดล็อกข้อมูลของกลุ่มดาวจักรราศี ซึ่งสอดแทรกคำอธิบายของกลุ่มดาว ที่มาที่ไป ความเชื่อทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ตรงนี้จึงเป็นเหมือนการให้ความรู้ทางดาราศาสตร์แบบเนียนๆที่ต้องขอชมเลยทีเดียว
เกมนี้จะดำเนินตามวันเวลาและเหตุการณ์บนท้องฟ้าจริงๆหลักๆเลยคือดวงจันทร์ กิมมิกอันดับหนึ่งคือการให้เราเข้ามาเช็กอินเพื่อสะสม “ข้างขึ้นข้างแรม” ของดวงจันทร์ทุกวัน และลักษณะของดวงจันทร์ที่เราสะสมในแต่ละวันจะแตกต่างกันไปตามข้างขึ้นข้างแรมที่เกิดขึ้นกับดวงจันทร์ในวันนั้นๆจริงๆสะสมครบก็ได้รางวัลเป็นคอสตูมนักบินอวกาศกันไปเลย สำหรับคนที่ปกติไม่ค่อยแหงนหน้ามองท้องฟ้าเท่าไร เกมนี้่ทำให้รู้ว่าตอนนี้ดวงจันทร์บนฟ้าเป็นอย่างไร

 

สรุป

Starry Garden เป็นเกมแคชวลเอาไว้ถูๆจิ้มๆคลายเครียด โทนสีอ่อนๆภาพน่ารัก เพลงก็ฟังสบาย แถมยังสอดแทรกคอนเทนท์ดาราศาสตร์เบื้องต้นเอาไว้ให้ได้ความรู้เพิ่มเติม กิมมิกที่ให้มาก็สร้างสรรค์ทีเดียว

 

ข้อเสีย

ที่เจอคือ ทุกครั้งที่เล่นเกมนี้ มือถือจะร้อนมากๆทั้งๆที่เป็นเกมที่ขนาดไม่ใหญ่ ส่วนตัวคิดว่าอาจเพราะกราฟิกที่สวยละเอียด แต่นั่นล่ะ มันทำให้ไม่สามารถอยู่กับเกมนี้ครั้งละนานๆได้ สักครู่ก็ต้องปิด เพราะเครื่องร้อน