รีวิวเกม KRAZY KAKOOM

เกม KRAZY KAKOOM จัดทัพป้องกันการรุกรานของมอนสเตอร์

สำหรับเกมเพลย์ที่เป็นแนว Tower Defense (ป้องกันฐาน) ผู้เล่นจะต้องจัดทีมได้สูงสุด 5 ตัวจากตัวละครนับ 100 หลากหลายอาชีพที่ตัวเกมมีให้ (แต่เริ่มต้นจะยังมีตัวให้เล่นไม่เยอะต้องปลดล็อกก่อน) โดยแต่ละอาชีพจะมีหน้าที่แตกต่างกันออกไป หน้าที่ของพวกเราก็คือต้องจัดทัพยืนขวางกั้นหน้าประตูไม่ให้เหล่ามอนสเตอร์หลุดรอดเข้าไปได้ ซึ่งถ้าใครเคยผ่านเกมแนวนี้มาก่อนก็น่าจะเข้าใจได้ไม่ยาก แต่ถ้าไม่เคยตัวเกมก็จะมีระบบระเบียบสอนที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี สอนเสร็จเล่นเป็นเลย
แต่ทว่าการส่งตัวละครออกไปสู้ของเกมนี้จะเป็นแบบสุ่ม เราจะไม่สามารถเลือกตำแหน่งหรือเลือกจิ้มตัวละครได้เองว่าอยากให้ตัวไหนป้องกันอยู่ส่วนไหน ยกตัวอย่างเช่นเราอยากเรียกฮีโร่ (kakoom) ออกมา 1 ตัว ตัวเกมจะทำการเสกฮีโร 1 ตัวจาก 5 ตัวในกลุ่มเราออกมาวางไว้ในแมปแบบสุ่ม และเราจะไม่สามารถเปลี่ยนตำแหน่งตัวละครนั้นได้ ซึ่งจุดเด่นของระบบนี้คือแต่ละรอบที่เราเล่นจะไม่ซ้ำกันเลย ทำให้เกมไม่ค่อยน่าระอานักแม้จะต้องเล่นซ้ำ เรียกได้ว่าดวงของผู้เล่นมีบทบาทสำคัญเลยสำหรับเกมเพลย์แบบนี้ สุ่มได้ตัวดีที่เข้ากับสถานการณ์ได้ก็โชคดีไป แต่จุดสังเกตก็คือผู้เล่นจะไม่ได้ความรู้สึกเหมือนได้วางแผนเองสักเท่าไหร่ คิดแผนไปก็เกือบจะไม่ได้ใช้งานจริงเลย

 

ผสมตัวละครสุดมัน ลุ้นทุกครั้งที่มีการรวมร่าง

สำหรับตัวละครที่เราปล่อยให้มาสู้ตามแมปนั้นใช่ว่าปล่อยแล้วคือจบเลย พวกเรายังสามารถทำการอัปเกรดเพิ่มได้ผ่าน 2 กระบวนการดังต่อไปนี้ สิ่งแรกเลยก็ง่ายๆใช้ค่าอาหารเพิ่มพลังตัวละครที่พวกเราต้องการให้เก่งขึ้นได้โดยตรง (ค่าอาหารจะได้จากการเอาชนะมอน) ถ้าให้แนะนำก็อัปเกรดตัวละครที่เราสุ่มได้เยอะๆมาในรอบนั้นจะคุ้มค่าที่สุด
ส่วนอีกวิธีที่ผมมองว่าเป็นไฮไลต์ของเกมเพลย์เลยก็ว่าได้ นั่นก็คือระบบผสมตัวละครเพื่อเพิ่มยศ โดยเราจะสามารถนำตัวละครที่สุ่มได้เหมือนกันมาผสมให้เป็นตัวเดียวได้แล้วก็ตัวละครนั้นจะเก่งขึ้นเรื่อยๆแต่ก็จะมีเงื่อนไขอยู่ตรงที่ผู้แสดงที่พวกเราจะเอามาผสมกันนั้นจะต้องมียศเท่ากันด้วย ยิ่งไปกว่านี้ต่อให้เราใช้ตัวละครเหมือนกันผสมกันแต่พอผสมเสร็จตัวละครนั้นอาจจะเปลี่ยนเป็นตัวอื่นก็ได้ ยกตัวอย่างเช่นเราเอาตัวไฟ 2 ตัวผสมกัน แม้กระนั้นพอเพียงผสมเสร็จเรากลับได้ตัวน้ำมาใช้แทนฯลฯ นั่นจึงทำให้แม้แต่การผสมตัวก็มีดวงเข้ามาเกี่ยวด้วยเช่นกัน ทำให้ทุกครั้งที่ผสมตัวก็อดลุ้นไม่ได้ว่าจะได้ตัวที่เราต้องการรึเปล่า

 

โหมดการเล่นหลักๆ

สำหรับโหมดการเล่นของเกมนี้หลักๆจะไม่ใช่เป็นแบบเล่นคนเดียวตะลุยด่านไปเรื่อยๆแต่จะเป็นแนวไต่แรงก์ PVP กับคนอื่นซะมากกว่า โดยจะแบ่งโหมดการเล่นหลักๆได้ดังนี้

โหมดแข่งขัน

สำหรับโหมดนี้นับได้ว่าเป็นโหมดสำคัญๆที่มีไว้ให้ผู้เล่นได้ไต่แรงก์เก็บถ้วย โดยตัวเกมจะทำการจับคู่เราให้ไปแข่งกับผู้เล่นอื่นๆแต่ว่านี่ไม่ใช่การจับผู้เล่น 2 คนสร้างกองทัพสู้คุ้นเคยแต่ผู้เล่นจะต้องแข่งกันป้องกันฐาน โดยหากผู้เล่นฝ่ายไหนถูกมอนสเตอร์บุกเข้าบ้านได้เกิน 3 ตัวก่อนถือว่าแพ้ทันที ซึ่งยิ่งเล่นนานแค่ไหนมอนสเตอร์ก็จะยิ่งทวีความโหดขึ้นไม่ว่าจะอึดขึ้น มาเยอะขึ้น โจมตีแรงขึ้น ใครที่ทนอยู่ได้นานกว่าก็จะชนะไป